fbpx

ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน และ สระขุนน้ำมรกต จ.เชียงราย

ชม 5 ชนเผ่ากะเหรี่ยง ชุมชุนบ้านป่าอ้อ จ.เชียงราย
03/02/2020
ร้านอาหาร Home Vietnamese Restaurant
03/10/2020

ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน และ สระขุนน้ำมรกต จ.เชียงราย

สวัสดีครับวันนี้ได้มีโอกาศไปเที่ยวที่ ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ที่เด็ก 12 คน และ 1 โค๊ต ติดอยู่ในถ้ำครับ สถานที่นี้อยู่ จ.เชียงรายครับ บรรยากาศดีมากครับ บนภูเขา แต่ผมไปตอนหน้าร้อน ร้อนมากเหมือนกัน แต่ก็พอได้ครับ เรามาดูกันเลยดีกว่าว่าที่นี่มีอะไรน่าสนใจบ้างครับ

เมื่อมาถึงจะมีเจ้าหน้าที่โบกให้เข้าไปจอดในส่วนที่เจ้าหน้าที่ดูแลครับ พื้นที่กว้างมากที่จอด ที่สำคัญค่าจอดรถฟรีครับ ไม่มีเสียเงินใดๆทั้งสิ้น เลือกจอดได้เลย ช่วงที่จอดรถจะมีร้านค้าขายของมากมายครับสามารถเลือกซื้อสินค้าได้ที่จุดนี้

เมื่อจอดรถเสร็จจะมีชาวบ้านแนะนำให้ขึ้นรถเพื่อไปที่ถ้ำหลวงครับ คิดคนละ 20 บาทเอง ไปไกลเหมือนกันครับ ถ้าเราจะเดินขึ้นไปเองก็ได้แต่เหนื่อยน่า เมื่อเราชำระเงินจะได้บัตรมาให้เราเก็บใว้ให้ดีๆครับ สามารถใช้บัตรเพื่อไปอีกที่ได้ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งไปทั้งกลับ

เมื่อมาถึงจุดจอดรถของรถขนส่งจะมาส่งเราที่ปากทางเข้า วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ก็จะมีรถบริการนั่งเข้าไปครับ ฟรี หรือแล้วแต่เราจะให้จะมีกล่องให้ใส่ครับ จากทางเข้าสามารถเดินเข้าไปได้เอง หรือนั่งรถ และ มีบริการขี่ม้าเข้าไปครับ

บรรยากาศทางเข้าไปปากถ้ำหลวง สวยงามมากมีปลูก สตรอเบอรี่ด้านข้างด้วย ตอนผมไปเป็นช่วงเที่ยงพอดี ขออกเลยร้อนมากครับ ระยาทางไปปากถ้ำประมาณเกือบ 1 กิโลครับ

เมื่อเข้ามาถึงจุดปากถ้ำจะมีทางแยกถ้าตรงเลยไปอีกน่าจะเป็นขึ้นเขาไปอีกสถานที่นึงน่าจะเป็นดอยผาหมีเจ้าหน้าที่แจ้งว่าสวยงามมากครับ เอาใว้ผมมีโอกาศไปอีกจะถ่ายมาให้ชมกันครับ เมื่อถึงเราเดินเลี้ยวขวาเข้าไปครับจะพบกับศาล เลี้ยวซ้ายไป อนุสรณ์จ่าแซม เลี้ยวขวาไปปากถ้ำหลวง เราไปดูปากถ้ำหลวงกันเลยดีกว่า

ปากถ้ำจะมีศาลเจ้าแม่นางนอนให้กราบไหว้ก่อนเข้าถ้ำครับ ชาวบ้านมักจะเข้ามากราบขอพรเป็นประจำ เป็นความเชื่อของชาวบ้านแถวนั้นครับ เรามาดูข้างในถ้ำกันเลยดีกว่า



ข้างในกว้างและลึกมากครับ ปกติจะมืดมากครับถ้ำนี้แต่ตอนนี้เจ้าหน้าที่ได้เพิ่มไฟเข้าไปในถ้ำให้สว่างตลอดทางอยู่และยังไม่สามารถเปิดให้ผู้คนเข้าไปในถ้ำได้ครับช่วงนี้ และยังไม่มีกำหนดการใดๆว่าจะเปิดให้เข้า ผมก็แอบเสียใจนิดๆที่ไม่ได้มีโอากาศเข้าไปข้างในครับ

ปากถ้ำจะมีรูปและแผนที่ให้ชมครับจุดต่างๆของในถ้ำ รายละเอียดของถ้ำตามโถงต่างๆ ที่เข้าไปช่วยเด็ก เมื่อชมถ้ำหลวงเสร็จแล้วก็ออกมาอีกทางไปชม อนุสรณ์จ่าแซมและข้อมูลการช่วยเหลือเด็กออกมาทั้งหมดจะมาแสดงที่จุดนี้

อนุสรณ์จ่าแซมรูปปั้นนี้ถือเป็นอนุสรณ์สถานที่จะแสดงให้ทุกคนได้รำลึกถึงวีรกรรมที่มุ่งมั่นตั้งจะช่วยเหลือผู้อื่นยอมสละได้แม้ชีวิตของตัวเอง เด่นสง่ามากครับ และด้านข้างด้ายหลังจะเป็นเรื่องราวต่างๆของการช่วนชีวิตเด็ก13คนติดถ้ำหลวง (รายละเอียดอยู่ใน VDOท้ายคลิปครับ)

เยี่ยมชมถ้ำหลวงเสร็จก็จะมีบริการรถรับส่งเหมือนเก่าที่เข้ามาและมีบริการจูงม้าออกไปปากทางด้วย 40 บาทต่อรอบ เมื่อถึงปากทางที่นั่งรถของชาวบ้านมาให้ขึ้นรถคันเก่าที่นั่งมาอีกครั้งครับ ชาวบ้านจะพาไปอีกที่ฟรีครับจะพาไป สระขุนน้ำมรกต

บรรยากาศสะอาดร่มรื่นมากครับเป็นป่าเขาที่งดงามมากไม่ร้อนเลย เหมาะสำหรับนั่งเล่นชิวๆ เพลินๆ นั่งได้ตลอดทั้งวัน

นี่คือสระขุนน้ำมรกตเขียวสบายตาและงดงามมาก สูดกลิ่นไอธรรมชาติให้เต็มปอด เพราะหาไม่ได้ในเมืองแน่นอน ที่แห่งนี้ยังมีเส้นทางลุยป่าชมป่าแีกด้วยสำหรับคนชอบธรรมชาติ จะมีทางเดินตามทางทะลุป่าครับ ในป่าธรรมชาติจริงๆ ไกลอยู่เหมือนกันครับสนุกดี

เมื่อออกมาจากสระขุนน้ำมรกตก็จะพบกับกลุ่มชาวบ้านที่เล่นดนตรี เป็นแนวพื้นเมืองของที่นี่ ผมแนะนำให้สนับสนุนชาวบ้านนี้นะครับ เป็นรายได้เล็กๆน้อยกับเค้าให้คงเอกลักษณ์ชาวเหนือต่อไปให้ลูกหลายเราได้รู้จักไม่หายจากไปครับ เมื่อออกมาให้ขึ้นรถคันเก่าหรือคันไหนก็ได้เพื่อกลับไปลานจอดรถครับ เห็นไหมครับค่าเดินทาง 20 บาทถือว่าคุ้มมากครับ คนที่ไม่เคยไปต้องไปให้ได้นะครับ ^ ^ (รับชม VDO ด้านล่างครับ หากชอบฝาก Like and Share ให้ด้วยนะครับเป็นกำลังใจ)





คลิกที่หัวใจเพื่อให้คะแนน เป็นกำลังใจในการทำต่อไป

Click on a star to rate it!

5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Jaksin Tramsombatjaroen
Jaksin Tramsombatjaroen
ผมเป็นคนถ่ายรูปไม่สวย ไม่มีความรู้การถ่ายภาพเลย แต่อยากเก็บเรื่องราวดีๆจากการได้กินได้เที่ยวใว้ดูเล่น เป็นงานอดิเรก โดยใช้โทรศัพท์มือถือธรรมดาๆ